Nghị quyết số 01/2015/NQ-CP và nhiệm vụ của ngành Ngân hàng

Đăng lúc: Thứ ba - 13/01/2015 22:51 - Người đăng bài viết: NHNN-KH
Ngày 03/01/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký, ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP (Nghị quyết 01) về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015.
Tại Nghị quyết này, Chính phủ đã đề ra các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2015. Bao gồm: GDP tăng khoảng 6,2%, chỉ số giá tiêu dùng tăng 5%, kim ngạch xuất khẩu tăng 10%, tỉ lệ nhập siêu 5%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm 30-32% GDP, v.v.

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực trong năm 2015; thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các đột phá chiến lược, các chương trình, chiến lược, qui hoạch, kế hoạch và chính sách, pháp luật đã đề ra. Trong đó, tập trung chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp.

Đối với ngành Ngân hàng, Nghị quyết 01 yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm chủ động kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ phát triển thị trường tài chính, chứng khoán để tăng khả năng huy động nguồn vốn cho đầu tư phát triển. Điều hành lãi suất, tỉ giá một cách phù hợp, tăng dư nợ tín dụng phù hợp đồng thời với việc kiểm soát và nâng cao chất lượng tín dụng; chủ động thực hiện các giải pháp quản lý hiệu quả thị trường ngoại tệ và thị trường vàng, tiếp tục khắc phục tình trạng đô la hóa, vàng hóa trong nền kinh tế, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước. Phối hợp với các bộ, cơ quan có biện pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD), bảo đảm tuyệt đối an toàn hệ thống, xử lý vi phạm theo qui định của pháp luật. Chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ gia đình tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh có hiệu quả và đổi mới công nghệ. Đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, phấn đấu đến cuối năm 2015 giảm tỉ lệ nợ xấu xuống dưới 3% gắn với tái cơ cấu các TCTD.

Đây là nhiệm vụ khó khăn do kinh tế thế giới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là giá dầu thô có xu hướng tiếp tục giảm sâu và nguy cơ giảm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu. Tuy nhiên, kinh tế trong nước phục hồi khả quan với tốc độ tăng trưởng GDP năm 2014 đạt 5,9%, cao hơn dự báo đưa ra bất chấp hàng loạt khó khăn, thách thức. Đây là kết quả tích cực và là cơ sở quan trọng để Chính phủ đề ra những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm tại Nghị quyết 01.

Trước đó, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2015 diễn ra ngày 24/12/2014, NHNN đã đề ra định hướng chính sách trong năm 2015 là tăng trưởng tín dụng đạt 13-15%, ưu tiên đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Về vấn đề nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống các TCTD, NHNN đã chủ động xử lý nợ xấu, chỉ đạo các NHTM chủ động trích lập dự phòng rủi ro và nâng cao chất lượng tín dụng. Tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng trong nước đã giảm xuống từ 4.17% cuối tháng 6/2014 xuống còn 3,87%  vào cuối tháng 10/2014. Và NHNN đã đưa ra các giải pháp quyết liệt và đồng bộ để đưa tỷ lệ nợ xấu xuống đến 3,0% vào cuối năm 2015 như mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 01.

Ngay từ những ngày đầu năm 2015, NHNN đã quyết định điều chỉnh tăng tỉ giá USD thêm 1% lên 21.458 VND, áp dụng từ ngày 07/01/2015. Trong bối cảnh USD tăng giá mạnh so với tất cả các loại ngoại tệ khác và kinh tế toàn cầu trầm lắng, quyết định tăng tỉ giá USD là phù hợp, nhằm hỗ trợ xuất khẩu, đồng thời là động lực khuyến khích dòng kiều hối chuyển về khi Tết Nguyên đán Ất Mùi sắp đến gần, góp phần tăng nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế trong nước và dự trữ ngoại hối nhà nước.

Với tinh thần chủ động của NHNN, các chỉ tiêu, nhiệm vụ đối với ngành Ngân hàng trong năm 2015 được kỳ vọng sẽ được thực hiện thành công, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và nâng cao niềm tin của thị trường và các nhà đầu tư.

HTT


Nguồn tin: Website NHNN Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

QUY CHẾ QUẢN LÝ, VẬN HÀNH VÀ SỬ DỤNG TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC CHI NHÁNH TỈNH KHÁNH HÒA

(Ban hành kèm theo Quyết định số 298 /QĐ-KHH ngày 10 /4 /2013 của Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa) Chương I QUY ĐỊNH CHUNG   Điều 1. Phạm vi, đối tượng điều chỉnh 1. Quy chế này quy định về việc quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin điện tử trên trang Thông tin điện tử...

Thông tin khác

Lịch tiếp công dân
Cải cách hành chính
Số điện thoại đường dây nóng 0258.3.827.161 và 0258.3.822.157
Lịch sử tiền Việt Nam
Nhận biết tiền giả
Hệ thống các tổ chức tín dụng.
Thủ tục hành chính dịch vụ công.
Hệ thống Máy POS, ATM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 3925
  • Tháng hiện tại: 73053
  • Tổng lượt truy cập: 3256380

Liên kết Website