Chính sách tiền tệ 2014: Đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/02/2014 14:51 - Người đăng bài viết: NHNN-KH
Ngay trong những ngày đầu năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN (Chỉ thị 01) về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động NH an toàn, hiệu quả trong năm 2014.

Ảnh: Khánh NinhGiảm lãi suất cho vay

Mục tiêu tổng quát của Chỉ thị 01 là điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng (TCTD) và nền kinh tế. Ông Đoàn Vĩnh Tường - Giám đốc NHNN Chi nhánh Khánh Hòa cho biết, đối với các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung, Chỉ thị 01 là tín hiệu tích cực, thể hiện quyết tâm và nỗ lực của NHNN trong việc tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Điều này có thể thấy rõ qua kết quả điều chỉnh giảm dần các mức lãi suất chủ chốt, đặc biệt là lãi suất huy động, làm cơ sở để giảm dần mặt bằng lãi suất cho vay.
Có thể nói, năm 2013 được đánh giá là năm ít xáo trộn nhất trong hoạt động NH 5 năm trở lại đây, xét ở những biểu hiện và phản ứng trên thị trường. Đây cũng là năm ngành đã tạo nên những dấu ấn quan trọng, mở ra triển vọng tươi sáng hơn cho năm 2014. Với chính sách điều hành tiền tệ hiệu quả của NHNN, năm qua toàn hệ thống đã giảm được lãi suất xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005 - 2006; tỷ giá ổn định; thanh khoản cải thiện; dự trữ ngoại hối tăng gấp đôi so với năm 2011; thị trường vàng đi vào khuôn khổ; tình trạng vàng hóa và đôla hóa được đẩy lùi. Đặc biệt, hoạt động tái cơ cấu ở các TCTD diễn ra mạnh mẽ.
Năm 2014, NHNN yêu cầu các TCTD thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng có hiệu quả để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, góp phần kiềm chế lạm phát, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ NH năm 2014, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình phát tín hiệu về chủ trương duy trì mặt bằng lãi suất như hiện nay, nhưng yêu cầu các TCTD cố gắng giảm lãi suất cho vay thêm 1 - 2% nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp. NHNN sẽ tổ chức thực hiện các giải pháp về tiền tệ, hoạt động NH tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất để góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.
Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp về hoàn thiện thể chế, thanh tra, kiểm tra, giám sát để bảo đảm hoạt động của hệ thống các TCTD an toàn, tuân thủ theo quy định của pháp luật; tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại hệ thống các TCTD và xử lý nợ xấu nhằm nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả hoạt động của các TCTD.
NHNN yêu cầu các TCTD thực hiện nghiêm túc các quy định về lãi suất; áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động và mức độ rủi ro của khoản vay; tiết kiệm chi phí, giảm tối đa các chi phí quản lý, quảng cáo, khuyến mại và chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng vay nhưng đảm bảo an toàn tài chính trong hoạt động của TCTD.
Các TCTD không được thu các loại phí liên quan đến khoản vay, trừ một số khoản phí theo quy định tại Thông tư 05. NHNN sẽ tăng cường công tác thanh tra, giám sát thị trường tiền tệ và hoạt động NH, kiểm soát chặt chẽ chất lượng hoạt động của các TCTD; phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời những sai phạm và rủi ro gây mất ổn định để đảm bảo an toàn hoạt động NH và hệ thống các TCTD.

Kiểm soát chất lượng tín dụng, xử lý nợ xấu

Năm 2014, ngành NH được dự báo còn nhiều khó khăn, xử lý nợ xấu vẫn là thách thức lớn của cả hệ thống. Chính vì thế, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của của ngành NH là xây dựng và thực hiện các giải pháp tín dụng theo định hướng tăng trưởng tín dụng 12 - 14%, phù hợp với khả năng huy động vốn của TCTD, kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ các TCTD mở rộng tín dụng có hiệu quả; kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay bằng ngoại tệ phù hợp với chủ trương của Chính phủ về hạn chế đô la hóa trong nền kinh tế, góp phần ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối.
Trên địa bàn tỉnh năm 2013, các chi nhánh TCTD đã thực hiện đúng quy định về cho vay, phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro. Đến cuối năm 2013, nợ xấu toàn tỉnh (không bao gồm Chi nhánh NH Phát triển) là 761 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 3,28%, so với đầu năm nợ xấu tăng 279 tỷ đồng, tỷ trọng nợ xấu tăng 0,99%. Tỷ lệ nợ xấu của NHTM Nhà nước, cổ phần Nhà nước là 2,34%, NHTM cổ phần, liên doanh là 5,08%. Nợ xấu của các Quỹ tín dụng nhân dân là 359 triệu đồng với tỷ lệ 0,64%. Theo đánh giá của NHNN chi nhánh Khánh Hòa, nợ xấu trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng. Công tác xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn và nợ xấu xử lý được trong năm còn thấp so với mức tăng thêm. Nhằm giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thu hồi nợ xấu của NH liên quan đến cơ quan thi hành án, trong năm qua Chi nhánh NHNN tỉnh  cũng đã tăng cường phối hợp với các cơ quan thi hành án tỉnh để giải quyết những vướng mắc trong xử lý nợ xấu. Năm 2014, chỉ tiêu định hướng của ngành NH Khánh Hòa là: dư nợ tín dụng tăng 12 - 14%  so với cuối năm 2013 và tỷ lệ nợ xấu dưới 5%.
Cũng theo ông Đoàn Vĩnh Tường, NHNN Chi nhánh Khánh Hòa vừa yêu cầu các NH trên địa bàn triển khai thực hiện Chỉ thị 01. Theo đó, NH Nhà nước tỉnh sẽ hướng dẫn, đôn đốc các NH triển khai những nội dung của Chỉ thị; nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội và hoạt động NH để báo cáo cấp ủy, chính quyền đưa giải pháp thực hiện. Để kiểm soát chất lượng tín dụng, NHNN Chi nhánh Khánh Hòa đã yêu cầu các TCTD phải tăng cường và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động kiểm tra, kiểm soát nội bộ nhằm phòng ngừa các rủi ro và hạn chế thấp nhất nợ xấu phát sinh. Không thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để che giấu nợ xấu hoặc làm sai lệch chất lượng tín dụng. Bên cạnh đó, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, bồi dưỡng, nâng cao trình độ và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ NH.

Nguồn: Báo Khánh Hòa. Ảnh Khánh Ninh

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

QUY CHẾ QUẢN LÝ, VẬN HÀNH VÀ SỬ DỤNG TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC CHI NHÁNH TỈNH KHÁNH HÒA

(Ban hành kèm theo Quyết định số 298 /QĐ-KHH ngày 10 /4 /2013 của Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa) Chương I QUY ĐỊNH CHUNG   Điều 1. Phạm vi, đối tượng điều chỉnh 1. Quy chế này quy định về việc quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin điện tử trên trang Thông tin điện tử...

Thông tin khác

Lịch tiếp công dân
Cải cách hành chính
Số điện thoại đường dây nóng 0258.3.827.161 và 0258.3.822.157
Lịch sử tiền Việt Nam
Nhận biết tiền giả
Hệ thống các tổ chức tín dụng.
Thủ tục hành chính dịch vụ công.
Hệ thống Máy POS, ATM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 1402
  • Tháng hiện tại: 60295
  • Tổng lượt truy cập: 3162879

Liên kết Website