Ngành Ngân hàng tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Quốc hội

Đăng lúc: Thứ hai - 16/12/2013 14:04 - Người đăng bài viết: NHNN-KH
           Phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác Quốc hội năm 2012, đồng thời, bám sát chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2013, năm 2013, NHNN xác định công tác Quốc hội là một trong các nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của toàn Ngành. Vì vậy, ngay từ đầu năm, NHNN đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn Ngành tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Quốc hội đặc biệt là công tác trao đổi và xử lý thông tin giữa các đơn vị thuộc NHNN với cấp ủy, chính quyền địa phương góp phần hạn chế ý kiến chất vấn của Đại biểu và ý kiến, kiến nghị của cử tri. Một số kết quả cụ thể như sau:

Các đơn vị tại NHNN Trung ương bám sát nhiệm vụ được giao tại các Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Thống đốc để tổng hợp, báo cáo giải trình bằng văn bản theo yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ; tiếp tục tăng cường mở rộng mối quan hệ công tác có chiều sâu với các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn ĐBQH trước và trong khi diễn ra các kỳ họp. Trong thời gian diễn ra 2 kỳ họp Quốc hội (kỳ 5, kỳ 6 Quốc hội Khóa XIII) Thống đốc NHNN nhận được 104 chất vấn bằng văn bản của 37 ĐBQH. Tất cả các chất vấn đều được trả lời khẩn trương, đảm bảo chất lượng và NHNN luôn là một trong những Bộ trả lời chất vấn nhanh nhất, đầy đủ nhất. Ngoài gửi văn bản trực tiếp đến Đại biểu có chất vấn, tỉnh, thành phố có cử tri kiến nghị thì những nội dung trả lời này đều được NHNN đăng tải trên trang thông tin điện tử của NHNN nhằm giúp Đại biểu và cử tri cả nước tiếp cận đầy đủ, kịp thời thông tin về hoạt động ngân hàng.

Trong năm 2013, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thống đốc NHNN, NHNN chi nhánh đã tham gia đầy đủ các đợt tiếp xúc cử tri nhằm báo cáo, giải trình kịp thời với Đoàn ĐBQH và cử tri các vấn đề liên quan đến tiền tệ, ngân hàng trên địa bàn. Tất cả các chi nhánh tỉnh, thành phố đã hoàn thành việc ký kết Quy chế phối hợp công tác với Văn phòng Đoàn ĐBQH. NHNN chi nhánh đã tích cực báo cáo, cung cấp thông tin định kỳ, đột xuất có liên quan trên địa bàn để các đơn vị tại NHNN Trung ương nắm bắt, xử lý. Các đơn vị tại NHNN Trung ương đã kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, các kiến nghị, đề xuất do NHNN chi nhánh phản ánh, đồng thời thông tin kịp thời để phục vụ công tác quản lý hoạt động ngân hàng và xử lý công việc của NHNN chi nhánh tại địa phương.

Bên cạnh đó, để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của NHNN, ngày 29/11/2013, Thống đốc NHNN đã ban hành văn bản về việc tăng cường công tác Quốc hội và trao đổi thông tin giữa NHNN Trung ương và chi nhánh nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Quốc hội, công tác trao đổi và xử lý thông tin giữa NHNN Trung ương và chi nhánh, góp phần tạo sự đồng thuận cao hơn đối với công tác chỉ đạo, điều hành của NHNN và hoạt động của hệ thống ngân hàng, qua đó nâng cao hiệu quả và bảo đảm kết quả hoạt động của Ngành.

Với sự vào cuộc của toàn hệ thống Ngân hàng, công tác Quốc hội năm 2013 đã được triển khai thống nhất từ Trung ương đến địa phương và đạt được những kết quả tích cực. Nhờ đó, góp phần giúp các Đại biểu Quốc hội có sự nhìn nhận đầy đủ hơn, khách quan hơn, ủng hộ hơn đối với chủ trương, chính sách điều hành của NHNN. Số lượng chất vấn bằng văn bản đã giảm. Những nỗ lực trên của ngành Ngân hàng đã được Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành và các cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Tuy nhiên số lượng kiến nghị của cử tri gửi NHNN Việt Nam từ đầu Quốc hội khóa XIII đến nay vẫn ở mức caoĐiều này đòi hỏi hệ thống ngân hàng phải nỗ lực hơn nữa trong việc giải quyết thỏa đáng kiến nghị của cử tri, nâng cao chất lượng công tác Quốc hội, tạo điều kiện thuận lợi phát triển hoạt động của ngành Ngân hàng.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác Quốc hội trong năm 2014, các đơn vị trong toàn ngành Ngân hàng cần tập trung triển khai thực hiện tốt một số công việc sau đây: (i)- Các đơn vị thuộc NHNN Trung ương tổ chức triển khai các nhiệm vụ theo phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao tại các Nghị quyết của Quốc hội và kịp thời báo cáo Thống đốc để tổng hợp, báo cáo giải trình bằng văn bản hoặc báo cáo trực tiếp theo yêu cầu của Chính phủ, Quốc hội và các vị ĐBQH tại Kỳ họp thứ 5 và thứ 6, Quốc hội khóa XIII; Tiếp tục, củng cố, mở rộng mối quan hệ công tác có chiều sâu với các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn ĐBQH để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh; Tăng cường công tác Quốc hội và trao đổi thông tin giữa NHNN Trung ương và chi nhánh; (ii)- NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố cần chủ động nắm bắt, theo dõi chương trình, nội dung làm việc của Đoàn ĐBQH để kịp thời xử lý các vấn đề liên quan đến tiền tệ, ngân hàng trên địa bàn; Tích cực tham gia các đợt tiếp xúc cử tri trên địa bàn để trực tiếp báo cáo, giải trình với ĐBQH, cử tri những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết; Tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với Đoàn ĐBQH; Thực hiện tốt Quy chế phối hợp công tác giữa chi nhánh và Đoàn ĐBQH địa phương; (iii)- Các TCTD/Chi nhánh TCTD trên địa bàn cần tích cực phối hợp với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc với Đoàn ĐBQH trước và sau mỗi kỳ họp Quốc hội để báo cáo tình hình hoạt động ngân hàng; kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; định hướng, giải pháp triển khai hoạt động ngân hàng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn NHNN

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Ban biên tập trang Thông tin điện tử

Ban biên tập trang thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hoà được Kiện toàn theo Quyết định số 43/QĐ-KHH ngày 29/3/2018, bao gồm:1. Ông Nguyễn Hoài Chiểu, Giám đốc chi nhánh, Trưởng Ban biên tập2. Ông Đỗ Trọng Thảo, Phó giám đốc, Phó trưởng Ban biên tập3. Bà Huỳnh Thị Kim...

Thông tin khác

Lịch tiếp công dân
Cải cách hành chính
Số điện thoại đường dây nóng 0258.3.827.161 và 0258.3.822.157
Lịch sử tiền Việt Nam
Nhận biết tiền giả
Hệ thống các tổ chức tín dụng.
Thủ tục hành chính dịch vụ công.
Hệ thống Máy POS, ATM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 1640
  • Tháng hiện tại: 60533
  • Tổng lượt truy cập: 3163117

Liên kết Website