NHNN điều hành linh hoạt cung ứng tiền nhằm kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô

Đăng lúc: Thứ ba - 17/12/2013 19:39 - Người đăng bài viết: NHNN-KH
       Trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đổi mới hoạt động điều hành cung ứng tiền theo hướng chủ động, linh hoạt, phối hợp đồng bộ với điều hành lãi suất và tỉ giá. Trong 11 tháng qua, tổng phương tiện thanh toán tăng 13,7%, thị trường tiền tệ và ngoại hối tiếp tục ổn định, mặt bằng lãi suất giảm dần, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, kiềm chế lạm phát ở mức thấp (5,5%) và ổn định kinh tế vĩ mô. Cụ thể như sau:

1. Điều hành lượng tiền cung ứng một cách linh hoạt nhằm điều tiết thanh khoản TCTD ở mức hợp lý, kiểm soát tiền tệ phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và hoạt động ngân hàng. Trong đó, NHNN đã chủ động điều tiết cung ứng tiền thông qua hình thức hỗ trợ tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ thanh khoản cho các TCTD, nhất là vào thời điểm trước Tết hoặc khi thị trường có biến động. Đồng thời, phát hành tín phiếu NHNN để giảm lượng tiền trong lưu thông khi vốn khả dụng của các TCTD dư thừa, hoặc NHNN sử dụng tiền mặt để mua ngoại tệ, qua đó đã ngăn chặn áp lực lạm phát.

2. Kết hợp nhịp nhàng giữa các kênh cung ứng tiền với điều hành tỉ giá để ổn định thị trường ngoại hối: Bên cạnh việc kịp thời can thiệp mua, bán ngoại tệ để ổn định cung – cầu ngoại tệ và tỉ giá trên thị trường, NHNN phát hành tín phiếu NHNN để điều hòa lượng VND đã cung ứng để mua ngoại tệ nhằm giảm áp lực đối với tỉ giá và lạm phát. Việc điều tiết thanh khoản VND hợp lý đã góp phần ổn định tỉ giá và thị trường ngoại hối, đồng thời hỗ trợ các TCTD có tiền mặt để mua ngoại tệ, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế và tất toán huy động vàng theo lộ trình.

3. Triển khai các giải pháp linh hoạt cung ứng tiền hỗ trợ các chương trình ưu tiên của Chính phủ, góp phần giảm lãi suất, và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh: (i) Tại những thời điểm nhu cầu thanh toán cao và thị trường có biến động, NHNN hỗ trợ thanh khoản kịp thời cho các TCTD đồng thời với việc giảm các mức lãi suất, tránh nguy cơ bất ổn thị trường. Nhờ đó, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp và ổn định (hiện ở mức 2-5%/năm), tạo điều kiện cho các TCTD tiếp tục giảm 2-5%/năm lãi suất huy động và cho vay VND, từng bước chấm dứt tình trạng cạnh tranh qua lãi suất; (ii) Dành 30.000 tỉ VND để tái cấp vốn cho các NHTM nhà nước thực hiện cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội. Đến ngày 30/11/2013, các NHTM đã giải ngân cho 1.236 khách hàng và đã được NHNN tái cấp vốn, bù đắp nguồn vốn đã sử dụng để cho vay; (iii) Tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt của VAMC để hỗ trợ nguồn vốn hoạt động cho các TCTD, góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu; (iv) Tiếp tục giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc cho 07 TCTD và tái cấp vốn để khuyến khích các TCTD hỗ trợ vốn tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Tính đến ngày 30/9/2013, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 16,75%.

Vụ CSTT

 
 
 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Ban biên tập trang Thông tin điện tử

Ban biên tập trang thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hoà được Kiện toàn theo Quyết định số 43/QĐ-KHH ngày 29/3/2018, bao gồm:1. Ông Nguyễn Hoài Chiểu, Giám đốc chi nhánh, Trưởng Ban biên tập2. Ông Đỗ Trọng Thảo, Phó giám đốc, Phó trưởng Ban biên tập3. Bà Huỳnh Thị Kim...

Đăng nhập

Thông tin khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 46
  • Khách viếng thăm: 45
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2394
  • Tháng hiện tại: 45656
  • Tổng lượt truy cập: 2386981

Liên kết Website