Biến động tỷ giá những ngày đầu tháng 10

Đăng lúc: Thứ tư - 08/10/2014 21:06 - Người đăng bài viết: NHNN-KH
Trong ba ngày đầu tháng 10, tỷ giá giữa VND và USD tăng so với những tháng trước. Tỷ giá niêm yết của ngân hàng thương mại tăng từ mức 21.195/21.245 VND/USD cuối tháng 9/2014 lên mức 21.270/320 VND/USD trong ngày 3/10. Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng từ khoảng 21.220 VND/USD trong ngày 30/9 lên mức cao nhất khoảng 21.300 VND/USD trong ngày 3/10.
Tuy nhiên, mức tỷ giá này vẫn thấp hơn khá nhiều so với mức trần 21.458 VND/USD do mặt bằng tỷ giá trong thời gian trước đó khá thấp. Lý giải về hiện tượng tỷ giá tăng đột ngột trong những ngày này, nhiều thành viên thị trường ngoại tệ cho biết nguyên nhân là do trên thị trường xuất hiện tin đồn Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị điều chỉnh tỷ giá. Một số đối tượng cũng có thể nhân cơ hội này tranh thủ đầu cơ, làm giá kiếm lời trên thị trường.

Đến sáng ngày 6/10/2014, trên website của NHNN đăng bài phỏng vấn bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước về diễn biến tăng tỷ giá những ngày qua. Trong đó, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhận định cung cầu ngoại tệ hiện nay vẫn ổn định và nguyên nhân biến động tăng tỷ giá chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá. Bà khẳng định Ngân hàng Nhà nước sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng mà giữ ổn định như hiện nay và trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra. Cũng theo thông tin từ bài phỏng vấn trên, Phó Thống đốc cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ điều tiết vốn khả dụng của hệ thống một cách hợp lý để hỗ trợ ổn định tỷ giá, ổn định các mức lãi suất điều hành như hiện nay.

Ngay sau khi bài phỏng vấn được đăng tải, tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng đã giảm nhanh từ mức 21.300 VND/USD xuống quanh mức 21.280/285 VND/USD và giữ tương đối ổn định ở mức này đến cuối ngày 6/10. Sang ngày 7/10, tỷ giá tiếp tục giảm xuống 21.270/275 VND/USD, các giao dịch diễn ra bình thường, thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp tiếp tục được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Từ diễn biến trên, có thể thấy nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tỷ giá tăng nhanh trong ba ngày đầu tháng là chủ yếu do yếu tố tâm lý chứ không bắt nguồn từ cân đối cung cầu ngoại tệ trên thị trường. Vì vậy, ngay sau khi NHNN khẳng định không điều chỉnh tỷ giá, kỳ vọng của thị trường đối với việc điều chỉnh tỷ giá đã nhanh chóng được xóa bỏ, hoạt động đầu cơ, làm giá trên thị trường không còn khả năng thực hiện, tâm lý thị trường được giải tỏa, thị trường đã nhanh chóng ổn định trở lại. Điều này thể hiện thị trường tin tưởng vào sự điều hành của NHNN. Với quy mô dự trữ ngoại hối Nhà nước như hiện nay, NHNN hoàn toàn có khả năng can thiệp trong trường hợp cần thiết, để ổn định tỷ giá, ổn định thị trường.

Vụ CSTT


Nguồn tin: Website NHNN Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Quá trình hình thành và phát triển Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa

1. Quá trình hình thành và phát triển Ngân hàng Việt Nam:  Ngày 06/5/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam - Ngân hàng của Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Châu Á. Sự kiện trọng đại này đã mở đầu cho một thời kỳ lịch sử vẻ vang...

Đăng nhập

Thông tin khác

Lịch tiếp công dân
Cải cách hành chính
Số điện thoại đường dây nóng 0258.3.827.161 và 0258.3.822.157
Lịch sử tiền Việt Nam
Nhận biết tiền giả
Hệ thống các tổ chức tín dụng.
Thủ tục hành chính dịch vụ công.
Hệ thống Máy POS, ATM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 19
  • Hôm nay: 2359
  • Tháng hiện tại: 34561
  • Tổng lượt truy cập: 2508280

Liên kết Website