Cam kết ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối

Đăng lúc: Thứ ba - 10/06/2014 20:11 - Người đăng bài viết: NHNN-KH
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã cho biết như vậy khi trao đổi với báo giới về quan điểm, chính sách điều hành của NHNN đối với thị trường tiền tệ, ngoại hối thời gian tới. Thống đốc cho biết, việc tỷ giá lại điều chỉnh tăng trong mấy ngày qua, ngoài yếu tố tâm lý, chủ yếu do kỳ vọng của xã hội vào việc điều chỉnh tỷ giá của NHNN.
PV: Trong những ngày qua, tỷ giá USD liên tục tăng có thời điểm tăng kịch trần theo quy định của NHNN. Thống đốc có thể cho biết nguyên nhân vì sao và thông điệp của NHNN về điều hành tỷ giá đối với thị trường?

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: Sau sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên thềm lục địa của Việt Nam, tâm lý của người dân phần nào cũng đã ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối, thị trường vàng đặc biệt trong những ngày đầu.

Nhưng, sau khi có chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự vào cuộc kịp thời của NHNN đã nhanh chóng trấn an tâm lý của người dân. Điều này thể hiện trên toàn hệ thống tiền gửi bằng ngoại tệ của người dân không tăng thậm chí giảm. Trong khi đó tiền gửi bằng đồng VND vẫn tiếp tục tăng lên.

Những ngày qua, tỷ giá lại điều chỉnh tăng, có những thời điểm sát với trần quy định của NHNN, theo quan điểm của tôi ngoài yếu tố tâm lý, chủ yếu do kỳ vọng của xã hội vào việc điều chỉnh tỷ giá của NHNN.

PV: Vì sao lại có kỳ vọng tỷ giá tăng lên vậy, thưa Thống đốc?

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: Trong năm 2014, NHNN có chủ trương giữ ổn định tỷ giá và nếu phải điều chỉnh sẽ không quá 2%. Tính đến ngày hôm nay (9/6) thời gian cũng đã là một nửa năm rồi nhưng NHNN chưa tiến hành điều chỉnh tỷ giá và tỷ giá tiếp tục ổn định. Do vậy trong xã hội cũng có kỳ vọng sẽ điều chỉnh tỷ giá.

Tuy nhiên, qua phân tích thị trường, cục diện kinh tế vĩ mô thì NHNN thấy rằng quan hệ cung - cầu vẫn được đảm bảo. Qua 6 tháng đầu năm cán cân vãng lai của nước ta vẫn thặng dư. Cán cân thanh toán thặng dư ở mức lớn trên 10 tỷ USD. Và trong 6 tháng đầu năm, NHNN đã mua được 10 tỷ USD tăng dự trữ ngoại hối. Theo phân tích cho cả năm 2014 thì cung - cầu ngoại tệ vẫn hết sức dồi dào.

Trước bối cảnh như vậy, NHNN cho rằng, điều kiện khách quan để buộc phải điều chỉnh tỷ giá là chưa có. Tuy nhiên, để có thể khuyến khích xuất khẩu để làm cho giá trị của đồng VND không bị đánh giá quá cao thì việc nhà điều hành mà cụ thể NHNN có thể xem xét việc điều chỉnh tỷ giá ở mức độ phù hợp cũng là việc mà xã hội hết sức quan tâm.

Từ đó, NHNN có thể khẳng định rằng, tỷ giá lên trong những ngày qua sự kiện biển Đông chỉ tác động một phần nhỏ, còn chủ yếu là do kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá của thị trường. Chúng tôi cam kết rằng thị trường ngoại hối tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm. Nếu có, NHNN sẽ chủ động điều chỉnh và mức điều chỉnh không quá 2%.

PV: Chương trình cho vay thí điểm theo chuỗi liên kết của NHNN đã bắt đầu khởi động với việc ký hợp tác với 4 DN tại tỉnh An Giang. Thống đốc kỳ vọng gì vào chương trình này?

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: Chúng ta thấy rằng, sau nhiều năm hoạt động sản xuất nông nghiệp của chúng ta cũng đã được thành tựu to lớn. Nhưng trong những năm gần đây sản lượng nông nghiệp tăng không đáng kể so với kỳ vọng. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải đổi mới, tái cấu trúc lại sản xuất nông nghiệp.

Mặt khác, chúng ta cũng thấy rằng không thể sản xuất theo hộ gia đình đảm bảo tự cung tự cấp như trước được nữa mà phải tiến tới sản xuất hàng hóa lớn vì không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn nhu cầu xuất khẩu trên thị trường quốc tế. Do vậy, việc tổ chức lại sản xuất nông nghiệp là yêu cầu hết sức cấp bách giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, trên cơ sở Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, NHNN thấy rằng trong sản xuất nông nghiệp vừa qua cũng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất theo hướng hiện đại, tiên tiến hơn, phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Theo sơ bộ đánh giá của các cơ quan chức năng đây là mô hình hết sức hiệu quả và trong tương lai làm trụ cột cho quá trình tái cấu trúc nền nông nghiệp Việt Nam. Mô hình này đòi hỏi có sự tham gia của các HTX hoặc DN. Các đơn vị này làm đầu mối liên kết tất cả các công đoạn trong quy trình sản xuất nông nghiệp từ khâu sản xuất cho đến khâu chế biến, tiêu thụ… trong chuỗi sản phẩm.

Do vậy, tất cả các mô hình sản xuất, HTX, DN đáp ứng được tiêu chí đó đều có quyền tiếp cận khoản vay này. Chúng tôi cho rằng chương trình thí điểm này nhất định sẽ thành công.

Vì sao chúng tôi phải đưa ra thí điểm. Vì đây cũng mới là các mô hình đã xuất hiện ở một số địa phương và chúng ta cần tổng kết, đúc kết kinh nghiệm để NHNN thể chế hóa tạo cơ sở pháp lý nhân rộng ra toàn quốc để đáp ứng nhu cầu tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp của đất nước theo tinh thần Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Vừa qua NHNN đã phối hợp với các Bộ, Ngành, chính quyền địa phương các cấp đi khảo sát nhiều mô hình này trong toàn quốc. Theo kế hoạch, NHNN cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển với Bộ Khoa học và Công nghệ để làm sao lựa chọn từ 20 - 30 dự án trọng điểm để tiến hành thí điểm.

Theo đó, NHNN đã phối hợp các Bộ ngành trên tiến hành ký hợp tác cho 4 dự án của tỉnh An Giang. Từ nay đến giữa tháng 6 sẽ ký tiếp với 4 dự án nữa. Chương trình thí điểm này được triển khai trong vòng 1 - 2 năm sau đó tổng kết. Trên cơ sở kinh nghiệm đó để NHNN hoàn thiện cơ sở pháp lý kể cả cơ chế tín dụng trong hoạt động sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới.

PV: Cũng vào thời điểm này năm ngoái, Quốc hội đã thực hiện bỏ phiếu tín nhiệm và Thống đốc đã không được số phiếu tín nhiệm cao dù ngành Ngân hàng đã góp phần đáng kể trong thành tựu của đất nước. Thống đốc có thấy mình chưa được đối xử công bằng?

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: Sau khi Quốc hội có kết quả bỏ phiếu tín nhiệm cũng đúng là thời gian ngành Ngân hàng sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm. Tại Hội nghị này toàn thể cán bộ công nhân viên đã quán triệt, ngành Ngân hàng rất trân trọng kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội. Từ kết quả này ngành Ngân hàng thấy rằng, thời gian qua, chúng tôi đã cố gắng nhưng thời gian tới phải nỗ lực nhiều hơn, làm tốt hơn nữa cho xứng đáng với cử tri, ĐBQH tín nhiệm mình. Đồng thời, phải cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa để cử tri, ĐBQH chưa tín nhiệm sẽ tín nhiệm mình.

Đến nay, kết quả ban đầu chúng tôi đã góp phần nhỏ bé vào thành tựu chung của nền kinh tế. Và chúng tôi cảm nhận sâu sắc rằng, xã hội nói chung cử tri cả nước và đại biểu Quốc hội cũng đã có nhìn nhận tốt hơn, chia sẻ, thông cảm và ủng hộ nhiều hơn đối với ngành Ngân hàng. Còn với cá nhân tôi, không lúc nào, không bao giờ lo rằng lòng dân hẹp mà chỉ sợ mình không đủ đức, đủ tài phục vụ đất nước, nhân dân. Và nếu công việc mình làm mang lại lợi ích thiết thực cho dân, cho nước thì lòng dân nhất định sẽ mở với mình.

PV: Xin cảm ơn Thống đốc!

PV

 
 
 
 

Nguồn tin: Website NHNN Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Ban biên tập trang Thông tin điện tử

Ban biên tập trang thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hoà được Kiện toàn theo Quyết định số 43/QĐ-KHH ngày 29/3/2018, bao gồm:1. Ông Nguyễn Hoài Chiểu, Giám đốc chi nhánh, Trưởng Ban biên tập2. Ông Đỗ Trọng Thảo, Phó giám đốc, Phó trưởng Ban biên tập3. Bà Huỳnh Thị Kim...

Đăng nhập

Thông tin khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 1657
  • Tháng hiện tại: 57468
  • Tổng lượt truy cập: 2461176

Liên kết Website