NHNN:Họp báo triển khai thực hiện nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2014

Đăng lúc: Thứ hai - 16/12/2013 19:52 - Người đăng bài viết: NHNN-KH
NHNN:Họp báo triển khai thực hiện nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2014

NHNN:Họp báo triển khai thực hiện nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2014

Chiều ngày 16/12/2013, tại Hà Nội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến đã chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin về triển khai thực hiện nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2014. Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc NHNN, phóng viên của các cơ quan báo chí.
Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết chính sách tiền tệ đã góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức thấp và hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh. Phó Thống đốc cho rằng năm 2013, tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, nhưng các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ của NHNN là phù hợp với định hướng điều hành trước mắt và lâu dài của Chính phủ, phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô và tình hình thị trường trong nước. Trong quá trình triển khai, NHNN đã kiên định với các giải pháp chính sách tiền tệ đã đề ra và được sự phối hợp đồng bộ, kịp thời của các Bộ, Ngành, các địa phương có liên quan nên đã đạt được những kết quả đáng khả quan, được Chính phủ đánh giá cao. Kết quả thực hiện trong năm 2013 đã tạo thêm niềm tin trong việc điều hành chính sách tiền tệ năm 2014 được xác định theo hướng chủ động và linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với các chính sách của Chính phủ và các Bộ, Ngành khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, đảm bảo an toàn thanh khoản của các tổ chức tín dụng.

Về tăng cường tính kỷ luật của thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng, NHNN đã triển khai kiên quyết nhiều giải pháp nhằm tăng cường tính lành mạnh của thị trường tiền tệ. Nhờ đó, đã góp phần đưa lãi suất, tỷ giá ở mức phù hợp, hoạt động tín dụng ngày càng lành mạnh, mang lại hiệu quả cao, hạn chế và ngăn chặn hiện tượng chụp giật, chạy theo thị trường. Phó Thống đốc cũng hy vọng tăng trưởng tín dụng cuối năm nay sẽ cao hơn năm 2012, hoạt động tín dụng sẽ góp phần tích cực vào việc tháo gỡ khó khăn về vốn cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Về tiến độ giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở: Thực hiện chính sách an sinh xã hội trong việc giúp người dân, đặc biệt là người thu nhập thấp có thể mua được nhà ở, Chính phủ đã ban hành chủ trương này. NHNN đã dự kiến dành nguồn vốn 30.000 tỷ đồng để cho vay, đã xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách, thủ tục cho vay và đã phối hợp với Bộ Xây dựng ban hành các văn bản cũng như kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Tuy nhiên, hiện tại có nhiều khó khăn, trong đó lớn nhất là khó khăn về nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp. Trong thời gian tới, NHNN sẽ phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan để có các giải pháp phù hợp nhằm đẩy mạnh giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở.

Ông Đặng Văn Thảo, Phó Chánh thanh tra, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng cho biết, trong năm 2013 NHNN đã triển khai 02 giải pháp xử lý nợ xấu, đó là tăng trích lập dự phòng và bán nợ cho VAMC. Trong năm 2014, NHNN có thể sẽ thực hiện thêm các giải pháp khác và có thể chỉ đạo các ngân hàng thương mại phân loại nợ xấu làm các nhóm như nhóm nợ xấu không thể thu hồi, nhóm nợ xấu do khách hàng còn khó khăn, nhóm nợ xấu có tài sản bảo đảm để có giải pháp giảm nợ xấu phù hợp theo từng nhóm.

Về triển khai thực hiện Thông tư 02, theo ông Đặng Văn Thảo do tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn ảnh hướng không tốt tới hoạt động ngân hàng nên NHNN đã hoãn việc triển khai thực hiện theo Thông tư này. Dự kiến thời gian tới sẽ áp dụng triệt để, đồng thời NHNN yêu cầu các NHNN rà soát nợ xấu để có giải pháp phù hợp.

Qua công tác thanh tra, NHNN đã phát hiện một số trường hợp cổ đông và người liên quan sở hữu lượng cổ phần tại ngân hàng thương mại vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy định của pháp luật hiện hành. NHNN đã yêu cầu các ngân hàng thương mại đó có giải pháp xử lý và trong quá trình thực hiện đã đạt được kết quả tích cực.

Theo ông Đặng Văn Thảo, các ngân hàng thương mại có tính chất là công ty đại chúng nên việc niêm yết cổ phiếu của các ngân hàng thương mại trên thị trường chứng khoán sẽ được triển khai dần dần, phù hợp với tình hình của thị trường.

Về điều hành tỷ giá và thị trường ngoại hối, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho rằng việc điều hành trong năm 2013 là phù hợp và đã đạt được những kết quả tốt, góp phần đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Trong năm 2014 việc điều hành tỷ giá sẽ được thực thi vừa linh hoạt, vừa ổn định để đảm bảo thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Đối với quản lý thị trường vàng, nếu trong năm 2014 vẫn có dấu hiệu mất cân đối thì NHNN sẽ tiếp tục thực hiện các phiên đấu thầu nhằm ổn định thị trường này.

CKH
Theo NHNN

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chức năng và nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM     CHI NHÁNH TỈNH KHÁNH HÒA   I. THÔNG TIN VỀ ĐƠN VỊ: - Tên tiếng Việt : NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM - CHI NHÁNH TỈNH KHÁNH HÒA   - Tên tiếng Anh: THE STATE BANK OF VIETNAM – KHÁNH HÒA BRANCH - Địa chỉ: Số 71 – 73 Yersin, thành phố...

Đăng nhập

Thông tin khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 29
  • Hôm nay: 1716
  • Tháng hiện tại: 57527
  • Tổng lượt truy cập: 2461235

Liên kết Website