Ngành Ngân hàng sau phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/07/2014 05:39 - Người đăng bài viết: NHNN-KH
      Sau hai ngày làm việc, phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2014 đã kết thúc vào chiều 01/7/2014. Mục tiêu của phiên họp này là đánh giá tình hình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại, kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong 6 tháng đầu năm và định hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014.

Tại phiên họp này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các thành viên chính phủ và các địa phương tập trung mọi nỗ lực và thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã được đề ra từ đầu năm 2014 trên tinh thần không điều chỉnh các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 như đã đề ra từ đầu năm. Đây là nội dung quan trọng, thể hiện quyết tâm rất cao của Đảng, Chính phủ trong việc ổn định tình hình kinh tế - xã hội trước nhiều khó khăn, thách thức ở trong và ngoài nước.

Quyết định không điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế đã từng được Thủ tướng Chính phủ khẳng định tại phiên họp thường kỳ tháng 5 và những cuộc họp gần đây cho thấy, sự đoàn kết nhất trí của toàn Đảng, toàn dân khi Tổ quốc lâm nguy. Điều này được thể hiện trong kết quả phát triển kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm 2014 với GDP tăng 5,18% so cùng kỳ năm trước, hoạt động sản xuất, kinh doanh đang trên đà phục hồi, lạm phát chỉ tăng 1,38% và là mức thấp nhất trong 13 năm qua, kim ngạch xuất khẩu tăng cao với mức xuất siêu đạt 1,3 tỉ USD, cán cân tổng thể thặng dư trên 10 tỉ USD.

Để đạt được kết quả phát triển kinh tế - xã hội như mục tiêu đề ra, Chính phủ đã và đang thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt nhằm hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp và nền kinh tế. Trong số này, đề án 16.000 tỉ đồng hỗ trợ ngư dân sẽ được bàn thảo một cách khẩn trương để có thể giải ngân và mang lại hiệu quả thực tế.

Thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để thúc đẩy tín dụng, đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 12-14% trong năm 2014 như mục tiêu đề ra từ đầu năm. Trong đó, việc triển khai các chương trình Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp tại các địa phương với sự tham gia tích cực của các tổ chức tín dụng (TCTD) đã giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ngân hàng một cách thuận lợi với nhiều chính sách ưu đãi. Ngoài ra, các TCTD cũng chủ động đưa ra hàng loạt gói tín dụng ưu đãi với mức lãi suất rất thấp nhằm khuyến khích doanh nghiệp phục hồi sản xuất và mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Gần đây nhất, vào chiều 02/7/2014 tại trụ sở NHNN, 05 ngân hàng thương mại nhà nước và Ngân hàng TMCP Bắc Á đã ký hợp đồng tín dụng trị giá trên 2.370 nghìn tỉ đồng với 06 doanh nghiệp thuộc 05 tỉnh, thành phố tham gia chương trình cho vay thí điểm các mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao, phục vụ xuất khẩu nông nghiệp theo Nghị quyết số 14/2014/NQ-CP về phiên họp thường kỳ tháng 02/2014 của Chính phủ. Đây là lần thứ hai, NHNN tổ chức Lễ ký kết các hợp đồng tín dụng cho các doanh nghiệp tham gia chương trình thí điểm này, sau Lễ ký kết đợt 01 diễn ra vào chiều 29/5/2014 giữa Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn Việt Nam và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam với 04 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang tham gia Chương trình cho vay thí điểm mô hình tín dụng này. Đây là một lĩnh vực kinh tế quan trọng, được Chính phủ và các ngành, các cấp quan tâm hàng đầu. Vì thế, chương trình tín dụng thí điểm này mở ra cơ hội bứt phá cho phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, là nền tảng đảm bảo cho nền kinh tế phát triển ổn định và bền vững trong dài hạn.

Với những hoạt động tín dụng trên đây, ngành Ngân hàng ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ vốn cho nền kinh tế.

HTT


Nguồn tin: Website NHNN Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Ban biên tập trang Thông tin điện tử

Ban biên tập trang thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Khánh Hoà được Kiện toàn theo Quyết định số 43/QĐ-KHH ngày 29/3/2018, bao gồm:1. Ông Nguyễn Hoài Chiểu, Giám đốc chi nhánh, Trưởng Ban biên tập2. Ông Đỗ Trọng Thảo, Phó giám đốc, Phó trưởng Ban biên tập3. Bà Huỳnh Thị Kim...

Đăng nhập

Thông tin khác

Lịch tiếp công dân
Cải cách hành chính
Số điện thoại đường dây nóng 0258.3.827.161 và 0258.3.822.157
Lịch sử tiền Việt Nam
Nhận biết tiền giả
Hệ thống các tổ chức tín dụng.
Thủ tục hành chính dịch vụ công.
Hệ thống Máy POS, ATM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 19
  • Hôm nay: 2359
  • Tháng hiện tại: 34496
  • Tổng lượt truy cập: 2508215

Liên kết Website