Quyết định hạ lãi suất của NHNN là tín hiệu tích cực

Đăng lúc: Chủ nhật - 02/11/2014 22:22 - Người đăng bài viết: NHNN-KH
Sau quyết định giảm trần lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam đối với các kỳ hạn ngắn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống còn 5,5%/năm kể từ ngày 29/10, một số ngân hàng nước ngoài và chuyên gia trong nước đã có đánh giá về động thái này. Đa số các ý kiến cho rằng, quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là tín hiệu tích cực, tạo cơ hội giảm lãi vay và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu đề ra.
Đánh giá về động thái này, bộ phận phân tích của Ngân hàng HSBC cho rằng, đây là một phần của nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu 12 – 14% và thúc đẩy cầu nội địa. HSBC cho rằng, NHNN đang hy vọng việc giảm trần lãi suất huy động VND sẽ kích thích chi tiêu và khiến cho các ngân hàng giảm lãi suất cho vay. Nhiều khả năng tín dụng sẽ tăng tốc vào giai đoạn cuối năm. Về lạm phát, HSBC cho rằng lạm phát sẽ nằm trong kiểm soát vì giá dầu đã hạ nhiệt và nguồn cung thực phẩm đang rất dồi dào.

"Việt Nam cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế"- Đó là nhận định trên Bloomberg khi NHNN phát đi thông điệp hạ lãi suất. Theo đánh giá của Bloomberg, Việt Nam sẽ cắt giảm lãi suất như một chính sách quan trọng để thúc đẩy hoạt động cho vay của các ngân hàng, tăng cường khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp.

Đồng tình với chủ trương này, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng đây là tín hiệu tích cực, được kỳ vọng giảm áp lực vay cho doanh nghiệp, khơi thông tín dụng. Cũng theo ông Hiếu, việc hạ trần lãi suất ngắn hạn có thể tác động đến chính sách tỷ giá. Bởi khi lãi suất giảm xuống, người dân có thể rút tiền ra mua USD. Tuy nhiên, khả năng hút vốn của kênh này không cao vì đôla Mỹ hiện nay ít biến động, khả năng sinh lời thấp. "Trường hợp, nếu vì hạ lãi suất huy động khiến giá USD bị ảnh hưởng thì NHNN vẫn đủ nguồn lực để can thiệp nên không đáng lo. Cái quan trọng là giảm lãi suất đầu vào để kéo mức cho vay xuống, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế". Ông Hiếu cho rằng, đặc thù các doanh nghiệp Việt Nam là nguồn vốn vay khá lớn. Do đó, nếu giảm khoảng 0,5% lãi vay là có thể giúp doanh nghiệp giảm được khoản chi phí rất đáng kể. Ngoài ra, những doanh nghiệp nào còn chần chừ chưa muốn vay trước đó, khi chứng kiến lãi suất giảm sẽ kích thích họ vay vốn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Một chuyên gia là thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia kỳ vọng, với việc lãi suất tiền gửi hạ, người dân sẽ ít cân nhắc hơn trong việc chi tiêu và gửi tiết kiệm. Hoặc họ có thể rút tiền ra đầu tư, kinh doanh, tiêu dùng. Điều này sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng và tăng tổng cầu.

Trao đổi với phóng viên VTV ngay sau khi có thông tin giảm trần lãi suất từ cuộc họp báo của NHNN, TS. Trần Du Lịch nhấn mạnh đến việc NHNN khi giảm trần lãi suất huy động đã kêu gọi các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay và cho rằng, chỉ khi đó, việc giảm lãi suất mới thực sự có tác động tích cực đến nền kinh tế.

Đồng thuận với quyết định giảm lãi suất của NHNN, ngày 29/10, các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất huy động tiền đồng so với mức lãi suất cũ. Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) thông báo giảm lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng còn 4%/năm, kỳ hạn 2 tháng là 4,5%, 3 tháng là 5% và từ 4-5 tháng là 5,5%/năm. Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN (Vietcombank) huy động tiền đồng kỳ hạn 1 tháng là 4,3%/năm, 2 tháng 4,5%/năm, 3 tháng 5%/năm, 6 tháng 5,5%/năm... Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) huy động kỳ hạn 1 tháng 4,3%/năm, 2 tháng 4,5%/năm, 3 tháng 5%/năm, 6 tháng 5,3%/năm...Các ngân hàng thương mại khác cũng đã có thông báo giảm lãi suất huy động như: Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximabank)…

Về lãi suất huy động các kỳ hạn dài, hiện nay các ngân hàng đều huy động vốn với mức lãi suất khá thấp, phổ biến quanh mức 7 – 7,5%/năm, một vài ngân hàng huy động 8%/năm.

Đối với lãi suất USD, tất cả các ngân hàng đều huy động với lãi suất tối đa 0,75%/năm cho các khoản tiền gửi của cá nhân theo mức trần NHNN áp dụng.

Phương Linh (tổng hợp)


Nguồn tin: Website NHNN Việt Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Quá trình hình thành và phát triển Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa

1. Quá trình hình thành và phát triển Ngân hàng Việt Nam:  Ngày 06/5/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam - Ngân hàng của Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Châu Á. Sự kiện trọng đại này đã mở đầu cho một thời kỳ lịch sử vẻ vang...

Đăng nhập

Thông tin khác

Lịch tiếp công dân
Cải cách hành chính
Số điện thoại đường dây nóng 0258.3.827.161 và 0258.3.822.157
Lịch sử tiền Việt Nam
Nhận biết tiền giả
Hệ thống các tổ chức tín dụng.
Thủ tục hành chính dịch vụ công.
Hệ thống Máy POS, ATM

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 2359
  • Tháng hiện tại: 34471
  • Tổng lượt truy cập: 2508190

Liên kết Website