TĂNG CƯỜNG BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM THẺ

Đăng lúc: Thứ năm - 24/07/2014 04:36 - Người đăng bài viết: NHNN-KH
Ngày 24/7/2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa đã ban hành công văn số 631/KHH-THKSNB về tăng cường biện pháp phòng, chống tội phạm thẻ.
       Theo đó, để phòng, chống tình trạng người nước ngoài sử dụng thẻ ngân hàng giả rút tiền tại các máy ATM; móc nối với người Việt Nam đứng tên thành lập công ty, sau đó ký hợp đồng làm đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ (ĐVCNTTT)với các ngân hàng để thanh toán khống hàng hóa, dịch vụ qua thiết bị thanh toán thẻ (POS) và rút tiền chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ. NHNN Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các Chi nhánh Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung sau:
         1. Kiểm tra, rà soát các ĐVCNTTT, tập trung vào các đơn vị hoạt động trong thời gian ngắn (01 đến 02 tháng), sau đó lại thay đổi địa chỉ kinh doanh, hoặc các đơn vị có số lượng giao dịch bất thường, có nhiều thanh toán từ thẻ tín dụng do ngân hàng nước ngoài phát hành, thời gian giao dịch không phù hợp với ngành nghề kinh doanh như vào đêm khuya hoặc sáng sớm… Khi phát hiện các giao dịch đáng ngờ thì cần chủ động phối hợp Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Khánh Hòa để có biện pháp xác minh, xử lý; đồng thời báo cáo kịp thời về Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa.
          2. Rà soát các điều kiện, thủ tục phát triển ĐVCNTTT để sàng lọc các ĐVCNTTT, chú trọng đào tạo cho nhân viên trong việc nhận biết khách hàng, đánh giá độ tin cậy của các ĐVCNTTT trước khi ký kết hợp đồng. Tăng cường kiểm tra, nhắc nhờ các ĐVCNTTT nâng cao cảnh giác với các loại hình tội phạm thẻ nêu trên.
          3. Rà soát lại quy trình thanh toán thẻ, tăng cường các điều kiện ràng buộc về trách nhiệm của ĐVCNTTT, chủ thẻ trong việc thực hiện nghiêm túc quy trình thanh toán và bảo mật thông tin; trách nhiệm của chủ tài khoản, chủ thẻ đối với tài khoản, thẻ của mình để hạn chế việc tội phạm lợi dụng tài khoản, thẻ sử dụng vào mục đích phạm pháp.
          4. Tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn khách hàng trong việc bảo vệ thông tin tài khoản, thẻ khi sử dụng thẻ thanh toán qua ATM, POS cũng như thanh toán trực tuyến. Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, cảnh báo về các hình thức tội phạm cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn tài sản cho khách hàng.
          5.  Rà soát, kiểm tra thực tế các ĐVCNTTT, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm về gian lận, trốn thuế, thu phụ phí của khách hàng khi thanh toán qua POS…, báo cáo các cơ quan chức năng (Thuế, Quản lý thị trường, Sở Công thương, NHNN Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa)./.
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa
Từ khóa:

công văn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

QUY CHẾ QUẢN LÝ, VẬN HÀNH VÀ SỬ DỤNG TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC CHI NHÁNH TỈNH KHÁNH HÒA

(Ban hành kèm theo Quyết định số 298 /QĐ-KHH ngày 10 /4 /2013 của Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa) Chương I QUY ĐỊNH CHUNG   Điều 1. Phạm vi, đối tượng điều chỉnh 1. Quy chế này quy định về việc quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin điện tử trên trang Thông tin điện tử...

Đăng nhập

Thông tin khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 28
  • Hôm nay: 1710
  • Tháng hiện tại: 57521
  • Tổng lượt truy cập: 2461229

Liên kết Website