Đáp ứng cơ cấu loại tiền trong lưu thông và tăng cường công tác tuyển chọn tiền

Thứ hai - 06/05/2019 21:21 369 0
Cân đối cơ cấu loại tiền trong lưu thông là một trong những yêu cầu cần thiết trong việc đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt cho nền kinh tế, đặc biệt tại các thời điểm hoạt động thu, chi tiền mặt tăng cao như dịp lễ, Tết.
Đáp ứng cơ cấu loại tiền trong lưu thông và tăng cường công tác tuyển chọn tiền
      Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa luôn bám sát chỉ đạo của Thống đốc NHNN, thường xuyên theo dõi diễn biến thu chi tiền mặt, chủ động cân đối tỷ lệ cơ cấu các loại mệnh giá tiền chi ra lưu thông, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiền mặt cho các Chi nhánh Tổ chức Tín dụng (TCTD), Kho bạc Nhà nước (KBNN) trên địa bàn. Chỉ thực hiện không đưa tiền mệnh giá nhỏ mới in vào lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán để hạn chế việc sử dụng không đúng mục đích trong các lễ hội, đền, chùa. Bên cạnh đáp ứng cơ cấu loại tiền chi ra lưu thông, việc tuyển chọn, phân loại chất lượng đồng tiền được quan tâm, các đồng tiền cũ, bẩn, nhàu nát… không đủ tiêu chuẩn lưu thông (TCLT) cần thu hồi về NHNN.

      Để đảm bảo tỷ lệ cơ cấu hợp lý các loại tiền chi ra lưu thông và tăng cường làm sạch đẹp đồng tiền trong lưu thông, NHNN Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa tiếp tục triển khai các nội dung theo tinh thần Công văn số 3102/NHNN-PHKQ ngày 26/4/2019 của Thống đốc NHNN về việc đáp ứng cơ cấu loại tiền chi ra lưu thông, tăng cường công tác tuyển chọn tiền, trong đó sẽ chú trọng: (i) Theo dõi diễn biến thu, chi tiền mặt trên địa bàn, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt cho các TCTD, KBNN trên địa bàn; (ii) Tăng cường chi ra lưu thông các loại tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống không phân biệt tiền đã qua sử dụng và tiền mới in, loại tiền 500.000 đồng tỷ lệ chi ra lưu thông không vượt quá 60% khoản chi; (iii) Lồng ghép kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác thu đổi, tuyển chọn, phân loại tiền không đủ TCLT vào kế hoạch kiểm tra công tác an toàn kho quỹ trên địa bàn.

     Các đơn vị ngân hàng trên địa bàn phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiền mặt cho khách hàng cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá, trong đó đẩy mạnh chi các loại tiền mệnh giá từ 10.000 đồng trở xuống. Đồng thời, các trường hợp sai phạm trong công tác thu, đổi, tuyển chọn tiền không đủ TCLT qua kiểm tra sẽ được xử lý theo quy định tại Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng./.

Tác giả bài viết: Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây